Tổng hợp 10 lỗi thường gặp và cách sửa khóa cửa tay gạt
  • 03/07/2019
  • Tin tức

Trong quá trình sử dụng khóa cửa tay gạt có một số sự cố làm cho ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn. Lỗi nhỏ bạn có thể tự xử lý không cần đến thợ bên ngoài đỡ tốn chi phí. Dưới đây Daehan Door sẽ tổng hợp một số lỗi thường gặp, nguyên nhân và cách xử lý tương ứng với những lỗi khóa cửa tay gạt. Hãy tham khảo nhé!

YA-390_YL122 copy

Tay gạt không bẻ xuống được

Nguyên nhân: Tay gạt không bẻ xuống được là do thân ổ khóa hoặc lõi khóa bị lệch, rơi ốc bên trong và dẫn đến hiện tượng lệch tâm.

Cách khắc phục: Cần phải tháo toàn bộ ổ khóa ra sau đó sắp đặt lại chi tiết bên trong thẳng hàng. Nếu hư hỏng nặng thì bạn nên thay ổ khóa mới để quá trình sử dụng ổn định hơn.

Chìa khóa cửa không cắm vào hết

lỗi khóa cửa tay gạt

Nguyên nhân: Có thể do nhầm chìa khóa hoặc chìa bị biến dạng, cong vênh hoặc ổ khóa bị han rỉ, nhiều bụi bẩn bám vào gây kẹt. Cũng trường hợp là do cửa bị sệ hoặc chốt cửa bị kẹt.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra lại chìa khóa có đúng không
  • Nếu chìa khóa bị cong vênh thì bạn tác dụng lực để lấy lại hình dạng ban đầu. Nếu cần thiết thì bạn đánh lại chìa mới.
  • Với những vết han rỉ bạn sử dụng bình xịt RP7 hoặc dùng loại bột than chì để làm sạch ổ khóa, sau đó lấy khăn khô lau sạch bụi bẩn bám trên ổ khóa.

Chìa khóa cửa tay gạt bị gãy khi đang mở

Nguyên nhân: Trường hợp này hiếm khi xảy ra, có thể bạn tác dụng lực quá mạnh làm chìa bị gãy.

Cách xử lý: Nếu chìa khóa chưa cắm quá sâu vào trong ổ thì bạn có thể dùng nhíp để kéo chìa ra, sau đó sử dụng chìa khóa dự phòng để mở cửa. Còn chẳng may không thể rút được phần chìa bị gãy ở trong ổ ra thì bạn nên gọi bên thợ đến hỗ trợ.

Chốt gió bị kẹt không thụt được vào trong

Nguyên nhân: Do chốt gió bị kẹt, bị cong vênh hoặc bị rơi thanh cố định chốt gió.

Cách xử lý: Cách sửa khóa cửa tay gạt với lỗi này khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo ổ khóa ra và chỉnh lại cho thẳng chốt gió.

Chốt khóa bị kẹt cứng hoặc không  ra hết 

khóa tay gạt bị hỏng

Nguyên nhân: Có thể do bạn đang để cửa ở chế độ khóa khi chưa đóng và sau đó cửa bị va đập mạnh vào khung cửa làm cho chốt khóa biến dạng. Hoặc cũng có khả năng trục cố định rãnh chạy chốt khóa bị lỏng, bị ép thân khóa hoặc do lỗ thân khóa quá hẹp.

Cách xử lý: Bạn cần tháo ổ khóa ra và chỉnh lại trục rãnh chốt khóa hoặc mở rộng lỗ chân ổ khóa.

Chìa khóa nào cũng mở được ổ khóa

Nguyên nhân: Xảy ra lỗi này là do các tăm bi của ổ khóa đã bị xổ ra, đôi khi tăm bi bị kẹt, liệt lò xo, khô dầu, rỉ sét và khiến cho ổ khóa không thể hoạt động bình thường.

Cách khắc phục: Để đảm bảo an toàn, bạn nên tháo ngay ổ khóa cửa ra và vệ sinh chúng thật sạch sẽ. Hoặc tốt nhất là thay ổ khóa cửa tay gạt mới cho an toàn.

Cửa mở nhưng không vặn được chìa khóa

xử lý khóa cửa tay gạt bị lỗi

Nguyên nhân: Nếu cửa đã mở nhưng lại không thể vặn được chìa khóa thì có thể do cam khóa bị gãy, cong chốt khóa hoặc đôi khi bị nhầm chìa.

Cách khắc phục: Trường hợp do nhầm chìa thì đơn giản rồi. Nhưng nếu do cam khóa bị gãy hoặc cong chốt khóa thì bạn hãy phải thay cam mới cũng như chỉnh lại chốt khóa cho thẳng.

Không thể khóa cửa được khi cửa đang đóng

Nguyên nhân: Có thể do bị sai chìa khóa hoặc cửa bị sệ hay chốt khóa bị lệch với lỗ trên khung cửa.

Cách khắc phục: Cách sửa khóa cửa tay gạt bị sệ hoặc bị lệch lỗ trên khung cửa thì bạn cần bào đi phần gỗ đang bị thừa hoặc dịch chuyển lỗ trên khung cửa xuống ngang bằng vị trí của chốt khóa cửa.

Khóa cửa được nhưng không thể rút được chìa ra 

cửa ABS khóa tay gạt

Nguyên nhân 1: Sau khi khóa cửa nhà bạn gặp phải tình trạng không thể nào rút được chìa khóa ra thì nguyên nhân ở đây là do cam ổ khóa bị lệch chiều hoặc đã bị mòn phe cốt cam.

Cách khắc phục: Bạn phải đổi chiều cam khóa hoặc thay phe cốt cam mới nhé.

Nguyên nhân 2: Chìa khóa đúng nhưng khi cắm vào vẫn không vặn được thì khả năng cao ổ khóa nhà bạn bị han rỉ gây kẹt.

Cách khắc phục: Để xử lý bạn hãy dùng bột than để làm trơn tru ổ khóa hoặc dùng bình xịt RP7 cho vào khe cắm ổ khóa để đánh bay các chất bụi bẩn và làm sạch han rỉ bám vào miệng ổ khóa.

Phải nâng cửa lên hoặc kéo mạnh cửa vào mới khóa được 

Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng, do các tác động từ môi trường như: độ ẩm, nhiệt độ, .. mà cánh cửa (đặc biệt là cửa gỗ tự nhiên hoặc cửa công nghiệp) sẽ xảy ra tình trạng co vào hoặc dãn ra ( thuộc chuyên môn của cửa).

Chưa kể tới trong quá trình sử dụng, bạn đóng/ mở cửa quá mạnh tay hoặc vô tình tác động lực quá mạnh vào cánh cửa cũng khiến cửa hoặc bản lề sệ.

Cách khắc phục: Bạn cần liên hệ với thợ mộc tới sau đó hạ cánh cửa xuống và bào đi lớp gỗ thừa gây kẹt. Còn không thì bạn phải di chuyển lỗ ổ khóa tay gạt trong khung bao xuống vị trí ngang bằng với tâm chốt khóa.

>> Xem thêm: BST cửa thông phòng ABS khóa tay gạt mới nhất 2019

Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm cửa nhựa ABS hoặc quý khách có nhu cầu mua hàng thì xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH VẬT TƯ DAEHAN
☎HOTLINE: 0941 85 8888

Văn phòng đại diện: Tầng 5, tòa Báo Nông Thôn Ngày Nay, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

 

 

 

 

×
×

Cart